ATSM là gì? Nguyên nhân, nguồn gốc và ý nghĩa của ATSM trên Facebook

Ngưng việc ảo tưởng sức mạnh càng sớm càng tốt
Ngưng việc ảo tưởng sức mạnh càng sớm càng tốt

Gần đây trên các mạng chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp ATSM, được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng sử dụng, tuy nhiên không phải ai lần đầu bắt gặp cũng có thể hiểu được ATSM là gì? Vậy hãy cùng Sunshine Wonder Villas đi tìm hiểu xem ATSM là gì? Và nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng ATSM trên Facebook nhé.

ATSM là gì?

ATSM nếu lần đầu bắt gặp có thể bạn nghĩ là đây à những chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh nào đó, nhưng không ATSM thực chất là những chữ cái đầu của cụm từ  “ Ảo tưởng sức mạnh”.

ATSM là gì?
ATSM là gì?

ATSM là gì? Ảo tưởng sức mạnh là từ dùng để chỉ hành động hay suy nghĩ của một ai đó tự đề cao khả năng bản thân mình vượt xa với khả năng thực có. Luôn luôn tự đề cao bản thân cho rằng chỉ mình mình làm được những việc đó, đồng thời đánh giá thấp khả năng của những người xung quanh. 

Tất nhiên tự đề cao bản thân là điều mà con người luôn luôn làm ở một góc độ nào đó, bởi đó một phần cũng thuộc về bản năng của con người,  tuy nhiên việc ảo tưởng sức mạnh cho mình là nhất mình là cái rốn của vũ trụ là một điều không hề tích cực chút nào.

Bởi con người là một cá thể không hoàn hảo khi chúng ta nhìn nhận thức được những khuyết điểm, điểm yếu của bạn thân thì ta mới có được những lựa chọn phù hợp cho cuộc sống như chọn ngành chọn nghề, khắc phục những khuyết điểm đó để ngày một tốt hơn. 

ATSM là gì trên Facebook ?

Có thể nói ATSM là từ hot nhưng nó được sử dụng phổ biến trên facebook và các mạng xã hội. Đây là từ dùng để ám chỉ những người sống ảo một cách thái quá trên mạng xã hội. Luôn dương dương tự đắc trên mạng xã hội không coi ai ra gì. Coi mình là nhất trong các hội nhóm, thể hiện cái tôi một cách quá đáng sẵn sàng đánh giá thấp người khác một cách thô thiển.

ATSM là gì trên Facebook
ATSM là gì trên Facebook

Biểu hiện của những người ATSM trên Facebook.

Để nhận diện những người ATSM trên Facebook rất đơn giản, dễ dàng nhận ra, họ thường nói mười làm một, sống rất đạo lý hiền triết trên mạng. Biểu hiện rõ nét qua những stt họ đăng lên mạng, họ thể hiện động lực, quyết tâm và mục tiêu to lớn của họ. Thế nhưng sau khi đăng trạng thái lên rồi họ sẽ vẫn để vậy hoặc đi ngủ và cái lý tưởng họ đang nghĩ đến có thể sẽ chỉ dừng lại ở trên những trạng thái đăng lên facebook. Bên cạnh ATSm thì một số từ khác cũng được cộng đồng mạng đặt cho những người như này : anh hùng cào phím, anh hùng bàn phím, thanh niên sống ảo, người cõi trên,….

Do thể hiện thái quá ước mơ khát vọng của mình nhưng không thực hiện, hay quá đề cao bản thân coi thường đánh giá thấp người khác, nên những người ATSM không nhận được sự quý mến thật sự của người xung quanh.

Bên cạnh dùng để ám chỉ những người ảo tưởng sức mạnh thật thì ATSM cũng là từ được dùng thường xuyên để trêu đùa bạn bè trên facebook trong một đoạn trò chuyện nào đó.

Biểu hiện của sự ảo tưởng sức mạnh
Biểu hiện của sự ảo tưởng sức mạnh

Bên cạnh nghĩa là ảo tưởng sức mạnh thì ATSM còn được dịch theo một số ý nghĩa hài hước, “vui” khác:  Anh tự sướng mà,Anh thích sờ mó, Anh thật sung mãn,….

Vậy ATSM là gì trên Facebook,nó không nghiêng quá nhiều về mặt nghĩa đen. Mà cũng là câu cửa miệng khi bạn bè nói chuyện với nhau, được sử dụng khi ai đó làm trò, nói quá,hay tự nhận xét tốt về bản thân quá…Bên cạnh việc thật sự dùng để chỉ những người ảo tưởng sức mạnh, đề cao bản thân quá mức, thì ATSM là ngôn ngữ của các bạn trẻ dùng để chatchit trêu đùa nhau.

ATSM bên ngoài cuộc sống thực tế.

Không chỉ có những người ảo tưởng sức mạnh của bản thân, không hiếm để thấy những người ảo tưởng sức mạnh ngoài cuộc sống. Nó không chỉ còn dùng lại ở việc đăng những trạng thái động lực, mục tiêu. Họ còn là những người luôn cho rằng mình là xuất sắc không ai bằng mình cả, chỉ nhìn thấy những ưu điểm của bản thân đôi khi còn phóng đại nó lên quá mức. Đặc biệt cho rằng mình làm được tất cả nhưng nhiều khi vượt quá khả năng chỉ nhận nhưng không thực hiện được hoặc chậm trễ. 

Không ít những bạn trẻ hiện nay mắc phải căn bệnh ATSM vẫn đang là học sinh vẫn phụ thuộc rất nhiều vào kinh tế gia đình hay vốn sống còn rất mỏng nhưng coi mình là người lớn cho rằng mọi chuyện đều nhỏ bé, có thể giải quyết được. Không lường hết được hậu quả của bản thân gây ra.

Hay những bạn sinh viên khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường cứ nghĩ rằng chỉ cần tấm bằng thì sẽ có những công việc trong mơ trong thời gian học tập không chịu khó, bồi dưỡng rèn luyện những kỹ năng mềm giúp ích cho công việc sau này.

Ngưng việc ảo tưởng sức mạnh càng sớm càng tốt
Ngưng việc ảo tưởng sức mạnh càng sớm càng tốt

Bên cạnh đó chúng ta cũng không thể coi thường chứng ảo tưởng sức mạnh bởi có thể nó là dấu hiệu của bệnh tâm lý.Nếu như mắc bệnh  Paraphrenia theo chiều hướng khuếch đại cảm xúc tích cực  Bệnh nhân sẽ luôn cảm thấy hưng phấn quá mức, không cần ngủ nghỉ mà vẫn đủ hay dư thừa năng lượng, nói rất nhiều về bản thân, tự đề và nguy hại hơn là… tiêu tiền bạt mạng. Chứng bệnh này lại rất khó nhận ra, vì nhiều người không coi đây là bệnh cho rằng là họ quá cao ngạo, quá đề cao bản thân mình mà thôi.

Nguyên nhân của ATSM cũng xuất phát từ bản năng mỗi người, chúng ta có thể nhìn ra sự ảo tưởng về kỹ năng, giá trị của những người xung quanh mình nhưng với bản thân thì luôn phủ định chối bỏ nó. 

Con người có xu hướng không tự thừa nhận mình lười biếng, xấu tính hoặc ít ra “không phải kẻ xấu tính,lười biếng nhất” mà còn rất nhiều người khác lười, xấu tính  hơn mình. Và thậm chí, có những người luôn cho rằng mình luôn đúng, còn những người khác thì sai nếu không giống mình sẽ là sai.

Ảo tưởng sức mạnh chưa hẳn đã xấu bởi nó cho ta sự tự tin, tin vào chính mình tin vào khả năng của bản thân. Tuy nhiên cái gì quá cũng không tốt chúng ta vẫn phải biết mình là ai, đang ở đâu, nhìn ra những khuyết điểm của bản thân để thay đổi hoàn thiện mình hơn. Chúc các bạn thành công

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*